Ô tô, xe máy

Công nghệ hàn laser trong chế tạo & sửa chữa

Công nghệ hàn laser đã được sử dụng phổ biến trong mọi ngành công nghiệp xuất phát từ yêu cầu hàn những vết kín hoặc điểm rất nhỏ trên linh kiện điện tử, hàn sửa chữa khuôn mẫu, chế tạo và sửa chữa nữ trang... đến việc tự động hóa hàn khung vỏ ô tô.

Máy hàn laser cấu tạo gồm nguồn laser thường là Nd:YAG hoặc Fiber, truyền quang bằng gương hoặc sợi quang, đầu gia công và tích hợp điều khiển chuyển động (nếu cần). Tuỳ thuộc vào ứng dụng hàn mà bộ vi xử lý hoặc máy tính được dùng để điều khiển và cấu hình máy hàn laser. Chẳng hạn với ứng dụng hàn sửa chữa khuôn mẫu nhỏ, nữ trang, hàn sản phẩm nhỏ ta dùng các hệ thống để bàn với kiểu hàn người thao tác tay (manual) hoặc bán tự động (joystick semi-automatic). Với các khuôn mẫu lớn hoặc chế tạo sản phẩm lớn ta dùng các hệ thống mở. Trong khi các mối hàn xác định vật lý, sản lượng lớn gồm các yêu cầu vật liệu của mối hàn, vị trí hàn sẽ được lập trình với bàn dịch chuyển tự động (fully automatic) hoặc  robot.

Phim giới thiệu về ALPHA LASER, nhà sản xuất máy hàn laser hàng đầu thế giới từ CHLB Đức

Giới thiệu về máy hàn laser di động ALFlak

Sửa chữa thân vỏ ô tô bằng máy hàn laser ALPHA AL-ARM

Hàn chế tạo phụ tùng

Bên cạnh hàn sửa chữa khuôn mẫu, trong công nghiệp phụ tùng ô tô xe máy, hàn laser được sử dụng để chế tạo. Dưới đây là một số sản phẩm chế tạo với hàn laser.

 

Khắc đánh dấu trên phụ tùng ô tô, xe máy

Công nghệ khắc laser quét chùm tia galvo mà Lasertech đã và đang cung cấp ra thị trường có nhiều ưu điểm vượt trội so với các thiết bị khác trên thị trường hiện nay, bởi chúng nhỏ gọn, khắc rất nhanh, độ sắc nét cao và dễ dàng tích hợp tự động hóa. Công nghệ này dùng để đánh dấu khắc các chi tiết sản phẩm như Kim loại, nhựa...với những nội dung bao gồm: Thông tin sản phẩm, mã vạch, số series, logo thương hiệu...

Trong ngành công nghiệp nói chung và ô tô nói riêng, công nghệ laser giúp việc tạo thông tin, tên nhà sản xuất lên các sản phẩm còn mang ý nghĩa về quảng bá thương hiệu, tránh tối đa việc nhầm lẫn, sai trong quá trình sản xuất...

vi Vietnamese
X
Scroll Up